Quy định về mũ bảo hiểm đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy

Hiện nay đã có rất nhiều quy định về mũ bảo hiểm được pháp luật và nhà nước ta bạn hành bắt buộc mọi người dân phải chấp hành và làm nghiêm. Nhưng nếu để hỏi về các quy định này thì không phải ai cũng biết.

Quy định về mũ bảo hiểm chung cho mọi người

Quy định về mũ bảo hiểm

Mỗi ngày tình trạng tai bạn giao thông ngày càng gia tăng, có hàng ngàn người tử vong do tai nạn giao thông. Mà phần lớn trong số đó là các tai nạn ảnh hưởng đến phần đầu mà nguyên nhân chủ yếu là do người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm rởm không đạt tiêu chuẩn.

Việc đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe mô tô hay xe gắn máy là quy định bắt buộc đã được quy định tại pháp luật Việt Nam và bắt buộc người dân phải chấp hành. Cụ thể quy định về đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông là ở thông tư liên tịch số 6 năm 2013, tại điều 8 quy định về sản xuất, kinh doanh nhập khẩu hay sử dụng mũ bảo hiểm cho người xe gắn máy, xe đạp máy, xe mô to 2 bánh hay 3 bánh thì những người điều khiển xe hoặc ngồi trên xe đều có trách nhiệm phải đội mũ bảo hiểm

  1. Đội mũ bảo hiểm theo đúng quy định của pháp luật.
  2. Cài quai mũ bảo hiểm theo quy định sau đây:

Phải cài quai mũ bảo hiểm nghiêm chỉnh không để quai mũ lỏng lẻo, đóng khít với cằm.

Sau khi đội mũ cần kiểm tra lại bằng cách dùng tay kéo mũ bảo hiểm từ đằng sau ra đằng trước hoặc nâng phần trên của mũ trước trán lên rồi kéo ra đằng sau, mũ bảo hiểm không được bật ra khỏi đầu.

Nếu vi phạm có thể phạt tiền từ 200 ngàn đến 300 ngàn đồng trừ các trường hợp trở người đi viện cấp cứu hoặc trẻ em dưới 6 tuổi.

>>> Xem thêm:

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên có quy định về mũ bảo hiểm ra sao?

tìm hiểu quy định về mũ bảo hiểm

Ngoài quy định về mũ bảo hiểm chung cho mọi người ở trên thì tháng 7 năm 2015, pháp luật nước ta cũng đưa ra thêm quy định bắt buộc về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em từ 6 tuổi trở lên cụ thể như sau:

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi sau xe mô tô 2 bánh, 3 bánh hay xe gắn máy, xe đạp máy đều phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách. Nếu vi phạm sẽ phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng

Đội mũ bảo hiểm không chỉ là việc chấp hành luật giao thông mà mục đích cao cả là đảm bảo tính mạng cho người điều khiển xe cũng như người ngồi sau xe mô tô hay xe gắn máy.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của công ty sản xuất mũ bảo hiểm bạn sẽ hiểu rõ hơn các quy định về mũ bảo hiểm để có thể chấp hành nghiêm và tránh bị xử phạt

Thẻ:, , , , , , , ,

2 Comments

  • Trần Thu Phương nói:

    Những quy định về mũ bảo hiểm này đã có lâu rồi mà? còn quy định nào mới không vậy?

    • xuongnonbaohiem nói:

      Hiện nay quy định của pháp luật có bổ sung rất nhiều quy định khác về đội mũ bảo hiểm và nâng mức phạt lên rất nhiều. Bạn nên chấp hành nghiêm để tránh những xử phạt không đáng có nhé

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *