Mức xử phạt cho hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ phải chịu mức xử phạt theo quy định của pháp luật. Mức xử phạt hành chính là bao nhiêu còn tùy thuộc vào mức độ vi phạm là nặng hay nhẹ.

Tại sao cần đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra khiến nhiều người tử vong, một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến điều này đó chính là người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm. Hành vi đội mũ bảo hiểm tưởng chừng như không quan trọng với nhiều người nhưng thực chất nó chính là vật bảo vệ chính cho cơ thể của mọi người khi xảy ra va chạm giao thông. Theo nghiên cứu cho rằng, người đội mũ bảo hiểm có thể giảm đến 85% những chấn thương so tai nạn gây nên so với những người không đội mũ bảo hiểm.

mức phạt không đội mũ bảo hiểm

mức phạt không đội mũ bảo hiểm

Đội mũ bảo hiểm bảo vệ phần đầu rất tốt, những biến chứng hay va đập mạnh sẽ không ảnh hưởng đến hộp sọ và não bộ của bạn – cơ quan quan trọng nhất của cơ thể.

Nhưng có một điều khá ngang trái đó là nhiều người không hề thích đội mũ bảo hiểm, thường xuyên không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Những hành vi này thường rơi vào các đối tượng là thanh niên mới lớn. Để ngăn chặn những người tham gia giao thông không có ý thức đội mũ bảo hiểm, chính phủ đã có những quy định về phat mu bao hiem đối với những người không chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Quy định về mức phạt không đội mũ bảo hiểm

mức phạt không đội mũ bảo hiểm

mức phạt không đội mũ bảo hiểm

Tất cả mọi người dân kể cả trẻ em trên 6 tuổi khi tham gia giao thông đều phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. Những hành vi không chấp hành điều luật này sẽ nhận mức phạt không đội mũ bảo hiểm như sau:

Nghị định 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực và thay thế Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định: “Chở người ngồi trên xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy: không cài quai đùng quy cách thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật)”

Như vậy, theo Nghị định đã ban hành của chính phủ, phạt mũ bảo hiểm đối với người vi phạm đó là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Mức phạt này tương đối lớn có sức răn đe mạnh mẽ, đánh vào ý thức của người tham gia giao thông, giúp mọi người nâng cao ý thức của mình khi tham gia giao thông.

2 Comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *